Trước sự phát triển mạnh mẽ của nhiều ngành học mới năm 2018, các ngành học thể dục thể thao sẽ phải đương đầu với khó khăn rất lớn khi mà số lượng thí sinh ứng tuyển vào trường sẽ giảm đi rất nhiều. Tuyển sinh cho các ngành học TDTT phải đưa ra được những biện phám cụ thể, đổi mới, nâng cao chất lượng thì khó khăn này mới có thể giải quyết phần nào.

Thể dục thể thao là một trong những ngành học được xem là khó tuyển sinh nhất hiện nay. Mặc dù chỉ tiêu đào tạo của những trường Đại học TDTT đó không nhiều, điều kiện tuyển sinh không quá nhưng vẫn ít người quan tâm ứng tuyển. Đây là một trong những khó khăn mà cần phải có phương pháp giải quyết kịp thời để tránh gây ra thiếu hụt nhân lực cho lĩnh vực này.

Sở dĩ thí sinh không mấy quan tâm tới ngành học này vì các bạn chưa nhận ra được tiềm năng phát triển nghề nghiệp, cho rằng đây là ngành học kém hấp dẫn, khô khan. Thực tế thì các bạn chưa nhìn nhận được chứ thực chất các ngành học liên quan đến TDTT khá độc đáo, đồi hỏi ở người học những yếu tố về tài năng. Có điều kiện được quan hệ, giao tiếp rộng rãi. Có cơ hội trở thành những người vận động viên nổi tiếng, giảng viên, huấn luyện viên,…

Tuyển sinh 2018

Kế hoạch tuyển sinh mỗi năm, các trường về năng khiếu thể dục thể thao đều có chỉ tiêu đào tạo cho từng chuyên ngành với những tiêu chí cụ thể. Nhưng nhìn chung yêu cầu để vào được các trường học này đòi hỏi bạn phải có sức khỏe tốt, thân hình cân đối, không mắc những căn bệnh như tim mạch, huyết áp,…Vì cần người có đủ tố chất như vậy nên nhiều bạn có nguyện vọng vào học thì lại không đủ tiêu chí, những bạn đủ tiêu chí lại đem mê với ngành học khác.

Trong các bản tin về giáo dục, tuyển sinh học TDTT ra cũng không thực sự dễ xin việc vì đòi hỏi về lao động của ngành này không nhiều như các ngành điều dưỡng, hướng dẫn viên du lịch, công nghệ thông tin, điện tủ, ẩm thực,…

Cùng với đó là sự phát triển, trỗi dậy của nhiều nhóm ngành học khác vô cùng hấp dẫn, dễ xin việc. Các trường đào tạo y, công nghệ thông tin, du lịch,…thu hút sinh viên nhiều hơn mỗi năm bởi vì thời gian tới nguồn nhân lực cho lĩnh vực này cần nhiều hơn, chế độ lương cũng cao. Điển hình như trường Cao Đẳng dược TP HCM mỗi năm nhận biết bao sinh viên theo học và khi ra trường các bạn gần như đều tìm được công việc tốt cho mình.

Và năm nay Đại học Tôn Đức Thắng đẩy mạnh ngành Kinh doanh thể thao nên sẽ là tin vui cho những bạn thí sinh yêu thích ngành học này. Chỉ cần các bạn đảm bảo tiêu chí sơ tuyển ban đầu là có thể ứng tuyển để theo đuổi ước mơ của mình.

Thời gian tuyển sinh 2018 còn khá dài nhưng đây cũng là thời điểm thích hợp để các bnạ học sinh phấn đấu, nghiên cứu, tìm hiểu cho mình một ngành học phù hợp nhất. Phù hợp ở đây là phù hợp cả về năng lực học tập của mình, phù hợp với sở thích cũng như cơ hội, tiềm năng phát triển của ngành nghề, với nhu cầu sử dụng lao động của xã hội.