Tìm hiểu về công nghệ mạng di động 5G

Rate this post

Mạng 5G là thế hệ mạng di động thứ 5. Theo những nhà phát minh, mạng 5G sẽ có tốc độ nhanh gấp 100 lần so với mạng 4G hiện nay, giúp mở ra nhiều khả năng mới và hấp dẫn. Dưới đây là những điều bạn cần biết về mạng di dộng 5G.

Mạng 5G  là gì?

Theo những chuyên gia công nghệ thì hiện nay, 5G còn đang trong giai đoạn phát triển và đây sẽ ứng dụng rộng rãi trong tương lai gần . 5G giúp khắc phục những khuyết điểm của 4G-LTE, đặc biệt là tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hơn gấp 20 lần, đạt 20 GPs mỗi cell đơn tải về.

Trên lý thuyết, mạng 5G đạt tốc độ 10 Gbps , thậm chí có thế cao hơn, ngay cả vùng rìa phủ sóng, tốc độ vẫn có thể đạt vài trăm Mbps. 5G có thể giao tiếp tốt với những thiết bị công nghệ điện tử trong nhà thông minh và cả xe oto có kết nối internet.Đây cũng là mạng đầu tiên sử dụng trạm vệ tinh và không còn gặp vấn đề về phủ sóng. Ngoài ra, 5G hứa hẹn sẽ có khả năng tiết kiệm năng lượng hiệu quả hơn và có thể hỗ trợ, giao tiếp tốt với các thiết bị công nghệ có kết nối mạng.

5G hoạt động như thế nào?

Giống với mạng di động 4G, 5G cũng hoạt động dựa trên tần số vô tuyến điện, tương tự như những chương trình tuyền hình, bộ đàm, tín hiệu Wi-Fi hoặc điều khiển từ xa của cửa gara xe. Tuy nhiên, 5G sẽ sử dụng một tần số vô tuyến cao hơn với một tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn rất nhiều.

Vì những tần số vô tuyến điện tuy cao nhưng không thể phát xa được nên mạng 5G sẽ dựa vào những mảng ăng-ten nhỏ cùng với sự giúp đỡ của trí thông minh nhân tạo để cung cấp tốc độ dữ liệu gấp từ 50 đến 100 lần so với mạng 4G hiện nay.

Ứng dụng của mạng 5G

Theo những tin tức về mạng di động, 5G là công nghệ mạng không dây tốc độ cao có thể giúp người dùng truy cập ứng dụng phức tạp hay tải lên những video chất lượng Ultra HD và 3D trở nên một cách dễ dàng hơn. Đặc biệt, với sự kết hợp giữa tốc độ và thời gian phản hồi nhanh, công nghệ mới này còn đưa chúng ta dần tiến tới kỉ nguyên “Internet of Things” . Thêm đó,trong tương lai bác sĩ và bệnh nhân không cần ở chung một phòng cũng có thể thực hiện phẫu thuật được.

5G và tương lai

Hiện nay, 3G vẫn là mạng di động được sử dụng rộng rãi, trong khi đó 4G còn đang trong quá trình triển khai trên thị trường Việt Nam thì sự xuất hiện của 5G còn nhiều xa lạ. Một số nhà mạng lớn đang đặt mục tiêu gần nhất đến 2020 sẽ bắt đầu phủ sóng 5G. Tuy còn một khoảng thời gian khá dài để cho người tiêu dùng tiếp cận với thế hệ mạng tương lai, nhưng là một thời gian ngắn cho những nhà sản xuất và phát triển khi muốn phủ sóng 5G phải thay đổi hàng loạt cơ sở hạ tầng để có thể tương thích và phục vụ mạng lưới 5G tốt nhất có thể.

Thời điểm hiện tại, mặc dù dự thảo về thông số kỹ thuật đã ra mắt, những nhà mạng lớn hàng đầu cũng đang đi vào thử nghiệm thế hệ mạng mới của tương lai, nhưng rất nhiều câu hỏi chưa có lời giải về mạng di động 5G như : việc sản xuất chip tích hợp các khả năng mạng mới mà giá phải chăng, mức phí của mạng dữ liệu sẽ là bao nhiêu, xây dựng cơ sở hạ tầng phù hợp,… khiến việc ra mắt sản phẩm mạng không dây mới trong tương lai sẽ còn là sự tò mò của người tiêu dùng.

Những thông tin trên do bạn Hoài Anh ( trường Cao đẳng Y dược Nha Trang )tổng hợp. Bài viết hi vọng đã cung cấp những tin tức hữu ích, giúp bạn nắm được những thông tin cơ bản về mạng di động 5G.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *