Sinh viên ngày nay với công nghệ thông tin

Rate this post

Công nghệ thông tin đã trở thành vai trò không thể thiếu đối với sự phát triển ngày càng sâu rộng của nhận loại. Chính vì thế, là một trong những thế hệ trẻ tương lai, sinh viên cần được tiếp xúc và tìm hiểu nhiều hơn về công nghệ để có thể theo kịp sự phát triển không ngừng của thời đại.

Công nghệ thông tin trong đời sống hiện nay

Công nghệ thông tin đang trên đà phát triển ngày càng mạnh mẽ. Đó là số hóa tất cả các dữ liệu thông tin đem phân tích, so sánh nhằm kết nối tất cả mọi người lại với nhau. Mọi thể loại thông tin từ âm thanh đến hình ảnh đều có thể được đưa về dạng kỹ thuật số để bất kỳ máy tính nào cũng có thể lưu trữ, xử lý và chuyển tiếp từ người này đến người kia sử dụng.

Sinh viên ngày nay với công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin hiện nay ngày càng phát triển và phổ biến rộng rãi

Sức ảnh hưởng của công nghệ thông tin không hề nhỏ đối với sự phát triển của đời sống xã hội. Nó tác động, thúc đẩy sự phát triển kinh tế. Bất cứ ngành nghề nào, dịch vụ nào cũng phải cần đến công nghệ thông tin như: giáo dục, y tế, nông nghiệp, công nghiệp, viễn thông… Tất cả mọi người, từ các nhà khoa học, nhà quản lý, đến sinh viên, học sinh, thậm chí là nông dân, bà nội trợ, trẻ em… đều cần và nên sử dụng và học cách công nghệ thông tin.

Lợi và hại khi sử dụng công nghệ

Mặc dù công nghệ giúp con người bắt kịp với thời đại và ngày càng tiến bộ hơn. Nhưng sự phát triển của chúng và sự tiếp thu của mọi người cũng gây ra những vấn đề tiêu cực và tích cực.

Hiện nay trong hầu hết các trường đại học, phương pháp làm việc nhóm không còn là điều xa lạ bởi nó cung cấp cho sinh viên các kỹ năng làm việc nhóm cũng như đề cao tinh thần trách nhiệm trong công việc. Các bài tập làm việc nhóm thường khá nặng nên yêu cầu các sinh viên trong một nhóm phải có sự đầu tư về kiến thức, thời gian, khả năng tổng hợp thông tin cùng với sự sáng tạo. Tuy nhiên, nhiều sinh viên để tiết kiệm thời giờ, không ít bạn đã “phát huy” khả năng” “cắt” – “dán” mà không cần đầu tư chất xám, vận dụng kiến thức của mình vào những bài luận mang tính tư duy. Thậm chí có những sinh viên sao chép nguyên những thông tin tìm kiếm được trên mạng vào bài mà không cần chứng thực rằng đó là thông tin đúng hay sai. Từ đó mới phát sinh rất nhiều câu chuyện cười ra nước mắt khi sinh viên nộp bài cho giao viên như trong bài vẫn còn để nguyên đường link copy mà quên không xóa.

Thực sự, thông tin trên mạng chính là một kênh thông tin mở rất hữu ích cho sinh viên trong việc tra cứu thông tin, học tập và nghiên cứu. Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng nó, sinh viên sẽ tự tạo cho bản thân mình sự ỷ nại, lười suy nghĩ, lâu dần sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến phương pháp làm việc của các bạn sau này.

Chỉ cần vào Google và gõ tên những tài liệu cần tìm kiếm là các bạn sinh viên đã có hàng trăm kết quả để lựa chọn và cũng chỉ cần một thao tác cực kì đơn giản là sao chép, thế là mọi công việc đã hoàn tất. Tuy nhiên, nhiều sinh viên thường hay nghĩ việc “chắp vá” các thông tin từ nhiều khác nhau sẽ không bị phát hiện ra nhưng lại không hề quan tâm nội dung giữa các đoạn có sự liên kết nào hay không.

Hậu quả từ việc lười suy nghĩ ở sinh viên

Thầy Trần Đình Sơn, giảng viên dạy chương trình liên thông Cao đẳng Dược cho rằng: “Thụ động, lười suy nghĩ chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng ngày càng nhiều học sinh, sinh viên sử dụng tài liệu khi thi cử, dùng công nghệ “copy – paste” trong quá trình làm bài tập. Thậm chí đến cả luận văn tốt nghiệp cũng được các sinh viên “xào nấu” dễ dàng và tự tin nộp cho thầy cô. Việc làm này dường như chỉ là cách đối phó trước mắt của sinh viên, với mong muốn có điểm số đẹp mà không hề nghĩ họ đã thu được lượng kiến thức như thé nào và những kiến thức gì trong suốt quá trình học.

Lạm dụng công nghệ, lười tư duy ảnh hưởng tiêu cực tới tương lai của sinh viên

Lạm dụng công nghệ, lười tư duy ảnh hưởng tiêu cực tới tương lai của sinh viên

Chính vì thế, sau khi ra trường nhiều sinh viên mới cảm thấy hoang mang, hối hận rằng tại sao mình đã không chăm học hơn khi còn học tại trường. Bản thân không tự tin khi đi xin việc làm bởi không hề có chút kiến thức hay kinh nghiệm thực tế. Từ đó dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp tăng cao, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học đi làm công nhân cũng theo đó mà tăng.

Tiếp thu công nghệ là một việc tốt giúp con người tiến bộ hơn. Tuy nhiên, việc qúa lạm dụng công nghệ có thể sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của bạn, nhất là tương lai của những ai còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Vì vậy, mọi người cần có cái nhìn đúng đắn, đa chiều về công nghệ để có cách tiếp thu hợp lý và hiệu quả nhất.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *