Những ứng dụng của công nghệ máy tính lượng tử làm thay đổi cuộc sống

Rate this post

Hơn hẳn máy tính thông thường chỉ có thể giải quyết một vấn đề ở một thời điểm, máy tính lượng tử có khả năng giải quyết nhiều vấn đề cùng lúc. Vậy những ứng dụng của công nghệ máy tính lượng tử ra sao, nó thay đổi cuộc sống như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Tính bảo mật thông tin chặt chẽ

Các thông tin bạn sử dụng luôn được mã hóa mà đôi khi bạn không biết điều này như việc dùng thẻ để thanh toán khoản phí nào đó hay đăng nhập vào email,.. Tuy rằng khả năng bị can thiệp dữ liệu không cao nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bị đánh cắp thông tin. Với những thông tin quan trọng bị mất thì điều này đem lại khá nhiều rắc rối cho bạn.

Với công nghệ máy tính lượng tử, tính bảo mật được thực hiện chặt chẽ hơn bao giờ hết nhờ cơ chế bảo mật mới: hệ thống bảo mật cơ học lượng tử. Hệ thống phòng vệ này hoạt động theo cơ chế “ổ khóa – chìa khóa” kèm nhận dạng khác của các bên liên quan. Cơ chế này cho phép dữ liệu của bạn được bảo mật chặt chẽ, ví dụ như khi bạn gửi đi một email thì để mở khóa email này, người nhận phải dùng một chìa khóa với dạng mã hóa cơ học lượng tử. Dù ai đó có thể tạo chìa khóa giống hệt thì cũng không thể mở khóa được email bạn đã gửi.

Thông tin được bảo mật chặt chẽ hơn bao giờ hết với công nghệ máy tính lượng tử

Thông tin được bảo mật chặt chẽ hơn bao giờ hết với công nghệ máy tính lượng tử

Ùn tắc giao thông không còn là nỗi lo

Những chiếc máy tính thông thường chỉ có thể điều tiết được giao thông khi không xảy ra ùn tắc mà vẫn cần sự can thiệp của con người để có thể đáp ứng yêu cầu của công việc này. Còn với máy tính lượng tử, mọi hoạt động giao thông đều được xử lý nhanh chóng, chính xác và đưa ra được lộ trình di chuyển vào giờ cao điểm một cách hoàn toàn tự động.

“Ùn tắc giao thông luôn là nỗi lo lắng của mọi người tham gia giao thông. Nếu ứng dụng công nghệ máy tính lượng tử vào điều tiết giao thông thì mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn, mọi hoạt động được xử lý chớp nhoáng và chính xác. Đây là ứng dụng rất hữu ích của tương lai.” – ThS. Nguyễn Minh Lân, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho hay.

Dự báo thời tiết gần như tuyệt đối chính xác

Ai cũng cần biết trước những thông tin thời tiết, dù là người đi làm như công nhân, bác sĩ,..hay người đi học như học sinh, sinh viên,… để có thể chủ động trong công việc và cuộc sống, tránh những rủi ro. Với những thiết bị đo lường thời tiết hiện đại và được xem là tốt nhất thì những dự báo thời tiết gần như tuyệt đối chính xác vẫn dường như không khả thi. Tuy nhiên, với sự có mặt của máy tính lượng tử thì điều đó có thể được giải quyết hoàn toàn.

Với công nghệ của máy tính lượng tử, ta hoàn toàn có thể xây dựng mô hình thời tiết một khu vực nào đó hay thậm chí là toàn cầu. Máy tính lượng tử có khả năng đưa ra dự đoán về một cơn bão (cường độ, hướng đi, sức ảnh hưởng,..) ngay trước khi nó được sinh ra. Máy tính lượng tử cũng có thể cho biết xu hướng thời tiết trong vài chục năm tới hay dự đoán những hậu quả của trái đất nóng lên,… Những dự báo trước này có thể giúp con người chủ động ứng phó với những thay đổi của thời tiết.

Dự báo thời tiết gần như chính xác tuyệt đối với công nghệ máy tính lượng tử

Dự báo thời tiết gần như chính xác tuyệt đối với công nghệ máy tính lượng tử

Trong những năm gần đây, công nghệ máy tính điện tử đã làm nên một cuộc chạy đua công nghệ. Những ứng dụng từ công nghệ máy tính lượng tử sẽ làm thay đổi cuộc sống, khiến cuộc sống con người thuận tiện và hiện đại hơn.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *