Những phương pháp bảo vệ môi trường nhờ IoT

Rate this post

Chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ 4.0 với nhiều đột phá công nghệ mới, đặc biệt là IoT (Internet of Things) – Internet vạn vật. IoT dang dần được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực, trong đó có bảo vệ môi trường.

IoT là một thuật ngữ do nhà khoa học Kevin Ashton đưa ra vào năm 1999. Hiểu một cách đơn giản, IoT là mọi thiết bị đều được kết nối với nhau. Chúng ta sẽ có thể theo dõi và thu thập thông tin từ mọi thứ thông qua kết nối internet, 3G/4G, Bluetooth… chứ không phải tiến hành ghi chép một cách thủ công các dữ liệu rồi nhập vào máy tính nữa. Như vậy ta có thể dễ dàng quản lý mọi thứ. IoT đang dần được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống, tiêu biểu là các ngôi nhà thông minh hay vấn đề bảo vệ môi trường.

Chống nạn phá rừng

Rainforest Connection đã có một dự án áp dụng IoT vào bảo vệ rừng. Họ lắp đặt các bộ cảm biến làm từ điện thoại di động cũ và gắn vào các cây. Các cảm biến này sẽ bắt các tín hiệu âm thanh có liên quan đến việc khai thác rừng bất hợp pháp như tiếng máy cưa cây, tiếng xe lớn… trong khu vực trái phép. Vì vậy chính quyền có thể theo dõi, phát hiện từ xa và tiến hành ngăn chặn hoạt động bất hợp pháp.

Các cảm biến này có khả năng thu thập một lượng lớn dữ liệu nên có thể dược sử dụng lắp đặt theo dõi tại một số rừng mưa nhất định.

Hình ảnh có liên quan

Các cảm biến có thể phát hiện âm thanh phá rừng

Bảo vệ ong

Ong là một loài côn trùng có vai trò quan trọng trong việc duy trì cân bằng hệ sinh thái tự nhiên và đa dạng sinh học nhờ việc thụ phấn giúp các loài thực vật. Tuy nhiên, sự suy giảm gần đây của chúng đã ảnh hưởng không nhỏ đến nền nông nghiệp nhiều nước.

Theo các tin tức tổng hợp, công ty Bee Corp đã áp dụng IoT cho vấn đề này. Người nuôi ong có thể theo dõi tình trạng tổ ong và đàn ong thông qua một cảm biến chạy bằng pin đặt bên trong tổ ong. Cảm biến đo nhiệt độ của tổ ong và truyền tải dữ liệu lên trên một kho lưu trữ đám mây. Tại đây các dữ liệu sẽ được tổng hợp và phân tích dựa trên nhiệt độ thích hợp cho ong chúa hoạt động rồi đưa ra thông báo cho người nuôi ong. Căn cứ vào đó, người nuôi ong sẽ giữ nhiệt độ ổn định trong tổ cho ong chúa đẻ trứng hay thay thế con ong chúa khác, giúp đàn ong duy trì số lượng cá thể hợp lý.

Hình ảnh có liên quan

IoT giúp chăm sóc loài ong dễ hơn

Hạn chế nạn săn bắt trộm

Càng ngày càng có nhiều loài động vật được đưa vào sách đỏ do nạn săn bắt trộm. Rainforest Connection đã áp dụng công nghệ IoT tương tự việc bảo vệ rừng để ngăn chặn săn bắt trộm. Các cảm biến âm thanh được lắp đặt sẽ thu các âm thanh của bẫy, súng và các phương tiện di chuyển trong khu bảo vệ động vật. Còn ở trong tự nhiên thì lắp đặt các camera cảm biến, vừa có thể xác định các loài động vật quý hiếm vừa có thể giảm thiểu tỉ lệ săn bắt bất hợp pháp.

Bạn Bùi Thu Trang, sinh viên năm 3 ngành Cao đẳng Hộ sinh tại trường Cao đẳng Y Dược Nha Trang chia sẻ: “Mình từng có cơ hội tham gia vào một chiến dịch bảo vệ động vật hoang dã và họ cũng sử dụng các cảm biến để theo dõi tình trạng các loài động vật cần bảo vệ và các tay săn trộm. Các thiết bị tỏ ra rất hiệu quả và giúp ích rất nhiều cho đoàn”.

Không chỉ bảo vệ môi trường mà IoT sẽ còn được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực cần thiết khác trong đời sống như vấn đề năng lượng, ngôi nhà thông minh… Tương lai của chúng ta đang dần “thông minh” hơn với IoT.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *