BÓNG ĐÁ VIỆT ĐANG Ở ĐÂU?

Rate this post

Nhiều người vẫn đang lầm tưởng rằng, bóng đá Việt Nam đã đạt đến tầm của châu lục nhưng thực ra không phải. Mới chỉ là một hiện tượng U23, một hiện tượng Park Hang Seo chưa thể nói lên được nhiều điều.

Gần đây có nhiều người nói rằng bóng đá Việt Nam đã vươn tầm châu lục nhưng ở khu vực ĐNÁ thì lại liên tiếp thất bại.

Nếu theo BXH FIFA thì Việt Nam đứng thứ 102 thế giới, 17 châu Á,và nhất khu vực ĐNÁ. Với nhiều người Việt con số trên chả có ý nghĩa gì nên chỉ có thể đánh giá qua những thành tích gần đây. Ở cấp độ châu lục nổi bật nhất chúng ta vào top8 U16(2016), top4 U19(2016) và top2 U23 (2018) nhưng về khu vực thành tích nổi bật nhất là chức vô địch của U16(2017) còn năm nay thì các đội bóng trẻ của Việt Nam đều bị loại từ vòng bảng.

U23 Việt Nam dẫu sao cũng chỉ là một hiện tượng


Kiatisak từng nói rằng điểm yếu của bóng đá Việt nói riêng và ĐNÁ nói chung là sự ổn định. Ngày hôm nay chúng ta có thể thắng Iraq,Qatar, Úc nhưng ngày mai với chính lứa ấy có thể thua Thái, Mã, Indo hay Myanmar. Nhiều người giải thích đó là vì tâm lý nhưng thành tích một đội bóng mà dựa phần nhiều vào cảm xúc thi đấu thì đội bóng ấy liệu có thể gọi là đẳng cấp?
Những thành công của bóng đá Việt ở đấu trường châu lục gần đây là điều đáng mừng nhưng nó mới chỉ thể hiện một điều rằng chúng ta đang đi lên và tốt hơn chính chúng ta so với quá khứ chứ không có nghĩa là chúng ta đã ngang tầm với Hàn ,Nhật hay vượt qua Thái, Iraq,Úc.

Dẫu biết rằng đấu trường ĐNÁ không quan trọng bằng các giải châu lục nhưng không có nghĩa là chúng ta sẽ buông bỏ ,điều đó chỉ là ngụy biện cho mỗi thất bại.Thay vào đó cần nhìn thẳng vào mỗi thất bại để biết mình mạnh yếu ở đâu. Thất bại ở khu vực cho thấy các nước trong khu vực cũng đang đi lên, nếu

AFF Cup sẽ là một kiểm chứng

chúng ta ngủ quên trên chiến thắng mà đứng lại thì có nghĩa là chúng ta đang bị bỏ lại.

Theo chiến lược phát triển bóng đá Việt ,mục tiêu đến năm 2020 là vào top 100 TG,TOP 16 Châu lục và top3 ĐNÁ. Chúng ta đang dần tiến đến mục tiêu đó, nhưng để hoàn thành nó một cách bền vững thì phải dựa vào thành tích ổn định của nhiều lứa trong nhiều năm.

Vậy nên còn quá sớm để khẳng định bóng đá Việt đã vươn tầm châu lục, chúng ta còn rất nhiều điều cần cải thiện. Chừng nào báo chí thế giới và châu lục còn coi chiến thắng của chúng ta trước những Iraq, iRAN …. là bất ngờ, là điều không thể tin được hay coi Thái,Indo là những cái dớp cứ gặp là thua thì chừng đó chúng ta vẫn chưa thể nhận mình là đẳng cấp châu lục được.

Nhưng trước mắt. vào tháng 11 này đang là giải đấu mang tầm cỡ của Châu lục, nếu như cứ đá theo kiểu này và cách làm bóng đá vẫn thiếu chuyên nghiệp  thì dù có vô địch, lứa trẻ của chúng ta cũng sẽ có rất ít cơ hội để phát triển lên sánh ngang tầm Hàn Quốc và Nhật Bản chứa chưa nói đến việc thi đấu ở các sân chơi quốc tế.

Hãy bừng tỉnh lại rằng, trong tất cả các vòng loại ASIAN Cup trước đây hay cao hơn là vòng loại World Cup thì Việt Nam đề không thể vượt qua vòng gửi xe.Một cách làm bóng đá không chuyên là điều có thể hại “chết” cả 1 nền bóng đá../

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *